Những yêu cầu chất lượng của chỉ may

Những yêu cầu chất lượng của chỉ may

Ngày đăng: 21/03/2023 11:48 AM

  Những yêu cầu chất lượng của chỉ may

  Trong các ngành may mặc hiện nay việc thiếu chỉ may là điều không thể không có được. Vì chỉ may là một phụ liệu quan trọng trong việc liên kết các mảnh lại với nhau cho ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh có chất lượng. Và một điều quan trọng đối với chỉ may đó chính là chất lượng, nếu chất lượng của chỉ may không đáp ứng được thì sẽ khiến cho chúng ta có những bộ quần áo có chất lượng thấp, mau chóng hỏng. Vậy như thế nào là chỉ may có chất lượng? đó có phải là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc phải không? Chính vì thế mà bài viết này đã được ra đời, tôi sẽ cho các bạn biết những yêu cầu của chỉ may cần thiết phải có để có thể cho là một phụ liệu có chất lượng

  1. Trang chủ
  2. Kiến thức công nghiệp 
  3. Những yêu cầu chất lượng của chỉ may

  Những yêu cầu chất lượng của chỉ may

  Trong các ngành may mặc hiện nay việc thiếu chỉ may là điều không thể không có được. Vì chỉ may là một phụ liệu quan trọng trong việc liên kết các mảnh lại với nhau cho ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh có chất lượng. Và một điều quan trọng đối với chỉ may đó chính là chất lượng, nếu chất lượng của chỉ may không đáp ứng được thì sẽ khiến cho chúng ta có những bộ quần áo có chất lượng thấp, mau chóng hỏng. Vậy như thế nào là chỉ may có chất lượng? đó có phải là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc phải không? Chính vì thế mà bài viết này đã được ra đời, tôi sẽ cho các bạn biết những yêu cầu của chỉ may cần thiết phải có để có thể cho là một phụ liệu có chất lượng.

  1. Chỉ may là gì?

  Chỉ may là các sợi mềm dẻo, có đường kính nhỏ đều nhau, rất dễ uốn. Thông thường chúng sẽ được xử lý gia công ở bề mặt ngoài bằng cách nhuộm, quét dầu. Chúng được sử dụng để liên kết lại một hay nhiểu các mảnh vải lại với nhau thông qua các đường may.

  2. Các loại chỉ may?

  - Hiện nay chỉ may được được phân thành hai loại:
  + Chỉ từ xơ tự nhiên như bông, len, tơ tằm,...
  + Chỉ từ tơ hóa học có nguồn gốc nhân tạo như Vixco, PES, PA, PAN,...
  - Phân loại chỉ may theo nguyên liệu gia công bao gồm: cotton, cotton polyester, sợi lanh, PE, kim loại, nylon, rayon, tơ, len.
  - Phân loại chỉ may theo cấu trúc chỉ bao gồm: sợi lõi, chỉ filament, chỉ filament đơn, chỉ multifilament

  3. Tính chất của chỉ may?

  - Một sản phẩm chỉ may có chất lượng bao gồm các tính chất như độ bền của chỉ, độ co giãn, độ xoắn cân bằng xoắn, độ đều của chỉ.
  - Đầu tiên chúng ra sẽ xét về độ bền của chỉ gồm:
  + Độ bền kéo đứt: chúng được xác định tương tự theo độ bền của sợi đơn và sợi xe trên máy kéo đứt.
  + Độ bền mài mòn: chúng được xác định dựa trên chu trình mài mòn khi bắt đầu qua lỗ kim cho đến khi bị phá hủy.
  + Và được thực hiện như sau: trước tiên một đầu của chỉ được đem ra làm thí nghiệm sẽ được gắn vào cặp ba, và đầu còn lại sẽ được treo tải trọng  năm tạo lực căng. Sau đó luồn qua lỗ kim hai đồng thời kim hai gắn chặt với giá bốn để nhận chuyển động lắc hoặc chuyển động đi lại với biên độ từ 0 cho đến 40mm. Số lần lắc hoặc chuyển động sẽ được điều chỉnh từ 10 cho đến 40 lần/phút.
  + Độ bền kéo vòng chỉ được xác đinh như sau: chuẩn bị một mẫu chỉ để thí nghiệm có chiều dài 1500mm. Tiếp đó chúng ta sẽ cắt đôi ra tạo thành hai vòng chỉ móc lại vào nhau. Rồi đặt chúng vào giữa hai hàng cặp của máy kéo đứt, cách mép hàm cặp 10mm và thực hiện kéo đứt.

  >> Xem thêm sản phẩm chỉ cuốn rơm giá rẻ 
  - Tiếp theo là độ co giãn của chỉ may dựa trên cỡ chỉ, số sợi chập, độ xoăn,... co giãn từ 3 đến 8.5%.
  - Kế tiếp độ xoắn, cân bằng xoắn : số vòng xoắn phải trên 1cm và độ xoắn không được quá lớn để tránh trường hợp bị cứng dẫn đến tạo hút xoắn, bị bỏ mũi may, bị xơ tước dẫn đến đứt chỉ.
  - Cuối cùng độ đều của chỉ được xét dựa trên độ dày, độ bền kéo, độ co giãn và màu sắc,...để tránh hiện tượng đứt chỉ tại nơi có vị trí xung yếu nhất.

   

  4. Những yêu cầu đối với chỉ may?

  - Thứ nhất là yêu cầu về sự đồng đều , độ mảnh của chỉ. Vì nếu chỉ may không đồng nhất với nhau về độ mảnh cũng như đường kính. Khi may nếu sợi chỉ không giống nhau sẽ ảnh hưởng tới lực căng khiến độ chính xác đường may bị giảm đi.
  Thứ hai là yêu cầu về độ bền: để có thể tạo ra những bộ quần áo có chất lượng thì không thể nói đến độ bền của sợi chỉ. Vì chúng chính là nơi liên kết các mảnh vải lại với nhau nên vì thế đường may có độ bền cần thiết sẽ giúp cho bộ quần áo sử dụng được lâu hơn. Độ bền được thể hiện qua số lần đứt chỉ ít nhất trong quá trình may.
  - Thứ ba là yêu cầu về độ mềm mại: chỉ may mà mềm mại thì chúng sẽ khép kín được các mũi may lại với nhau khi trong quá trình may. Giúp cho sản phẩm khi cử động được thoải mái.
  Thứ tư là yêu cầu về độ đàn hồi: chỉ may mà có độ đàn hồi thì sẽ giúp cho sản phẩm được bền hơn. Trong trường hợp bị kéo ra một lực vừa phải thì đồ đàn hồi sẽ giúp sản phẩm không bị biến dạng mà quay lại hình dáng ban đầu của nó.

   


  Thứ năm là yêu cầu về độ cân bằng xoắn: chỉ may mà không có độ cân bằng xoắn thì khi bị tháo ra thì chúng sẽ có hiện tượng bị đứt chỉ hay khi trong quá trình đi qua lỗ kim thì cạnh của lưỡi kim có thể làm cho sợi chỉ bị xoắn lại dẫn đến sợi chỉ bị xơ tước, đứt chỉ.
  Thứ sáu là yêu cầu về độ sạch: sợi chỉ nếu không bị lẫn các tạp chất sẽ được xem là có độ sạch. Nếu chúng bị lẫn các tạp chất thì chúng sẽ chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đứt chỉ khi được may hoặc làm cho đường may không được đồng đều gây mất thẩm mỹ.
  Thứ bảy là yêu cầu về độ co của chỉ: để tránh trường hợp bị nhăn lại với nhau khi trong quá trình may.
  Cuối cùng là yêu cầu về độ bền màu: một phụ liệu có chất lượng thì phải có độ bền màu thích hợp với từng loại vải, hóa chất mà chúng gặp, khi được mang ra giặt, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mồ hôi của người sử dụng mà vẫn giữ được đều màu. Không bị phai cũng như rây màu vào sản phẩm, quần áo.

  Trên đây là những thông tin khái quát về những yêu cầu của chỉ may cần phải có mà tôi đã tìm kiếm, tham khảo. Để có thể trình bày tới cho bạn, giờ đây chắc các bạn đã có thể biết được một chỉ may có chất lượng thì chúng có thể đáp ứng được những yêu cầu nào rồi phải không. Mong là bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức cũng như những trải nghiệm mới đến với bạn.